เรียนท่านผู้อ่านและผู้ผ่านมาที่เคารพ
(ก๊อบพี่สต๊าฟหมายเลขหนึ่งมาเพื่อฟามสุภาพ..)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ก่อนอื่นนะครับ กระผมสต๊าฟหมายเลขสองของคอมมูพีเดียแห่งนี้นะครับ /อ่ะแฮ่ม
 
คือว่าเนื่องด้วย พี่สต๊าฟหมายเลขหนึ่ง.. ซึ่งผมจะขอเรียกพี่เขาว่า 'พี่หนึ่ง' ละกันนะครับ เพราะไอ้คำว่า 'พี่สต๊าฟหมายเลขหนึ่ง' นี่มันโคตรจะยาวเลยครับ..
 
 
 
 
และก่อนอื่น(อีกครั้ง) กระผมได้ทำการอัพ พจนานุกรมคอมมูพีเดีย แล้วนะครับ! เพื่อเป็นการไม่สับสนในคำศัพท์ต่างๆ ซึ่งถ้ามีข้อผิดพลาดประการใด ก็แจ้งได้นะครับ หรือถ้ามีศัพท์อะไรที่ผมขาดไปก็ ems. มาบอกได้ครับ
 
 
 
 
 
โอเค เข้าเรื่องกันเถอะครับ
 
 
 
 
 
 
 
 
เนื่องด้วยว่า พี่หนึ่งกำลังปั่นบทความเพื่อที่จะมาลงที่คอมมูพีเดียแห่งนี้ให้ทุกๆท่านได้อ่านกันอยู่ครับ 
กระผมเลยเห็นว่า อัพถามความเห็นของทุกๆท่านคั่นเวลาก็ดีเหมือนกันนะครับ (คือจริงๆอยากมีส่วนร่วม)
 
 
 
 
ตามหัวเอ็นทรี่เลยนะครับ
 
ชวนมาแสดงความคิดเห็น :
ว่าด้วยเรื่องสภาวะคอมมูระบาด
 
 
 
ตามนั้นเลยครับ แค่อยากให้ทุกๆท่าน แสดงความเห็นเกี่ยวกับสภาวะคอมมูระบาดดังที่พี่หนึ่งได้อัพไปเมื่อเอ็นทรี่ที่แล้ว แบบว่า เยอะไปไหมนะ? หรือว่าดีแล้ว? หรือยังไง? เรามาแชร์ความเห็นกันดีกว่าครับ แค่คั่นเวลาน่ะครับ (บวกกับผมที่อยากรู้ความเห็นของคนอื่นๆ)
 
 
 
 
ซึ่งถ้าแบบนั้นผมก็ควรจะออกความเห็นของตัวผมเองก่อนสินะ
ตามความเห็นของผมในเรื่องนี้น่ะนะ 
 
  ไม่มีอะไรมากครับ 555 ถ้าไม่มีคอมมูก็ไม่มีบลอคนี้ เพราะฉะนั้นผมต้องชอบคอมมูสิครับ
ผมชอบตามอ่านนะ(โดยเฉพาะดราม่าUndecided) มันก็เหมือนเป็นสังคมสังคมหนึ่งเหมือนๆกับเว็บบอร์ดมั้งครับ? อาจจะรู้จักกันทั่วถึงไม่ทั่วถึงอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของแต่ละคอมมูน่ะนะครับ ซึ่งตอนหลังก็รวมไปถึงจำนวนด้วย.. มันระบาดอย่างที่พี่หนึ่งว่าจริงๆน่ะแหละนะ แต่ผมก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะผมก็อยู่กับเอ็กซ์ทีนมาหลายปีเหมือนกัน ช่วงหลังๆคอมมูนี้เป็นเหมือนตัวเชื่อมอะไรสักอย่างของคนในเอ็กซ์ทีนเลย 
  แต่คนเล่นตัวละครเยอะๆนี่ผมก็สงสัยนะครับว่า เอาเวลาที่ไหนไปเล่นกันนะ บริหารดีชะมัด เหมือนกับจะเล่นฟุตบอลด้วยตัวละครของตัวเองคนเดียวอะไรอย่างนั้น.. อาจจะแบบว่างมาก ขาดซากอ้อยมาคอยให้ความอบอุ่นอะไรแบบนั้น สงสัยหาเพื่อนจริงในชีวิตจริงไม่ได้ เลยต้องมาหาเพื่อน หาแฟน ในเน็ตรึเปล่า อันนี้ผมก็ไม่ทราบ 5555 
 
 
 
 
 
 
อ๊ะ แล้วทางสต๊าฟคนอื่นๆก็ขอออกความเห็นกันมาด้วยหละครับ เพื่อไม่เป็นการ..การอะไรสักอย่าง.. (เบลอไป)
 
 
 
สต๊าฟ#1 :

  ผมว่าเป็นอะไรที่เหมาะกับเอ็กซ์ทีนนะครับ เพราะหลายๆคนมีพรสวรรค์ด้านวาดๆเขียนๆอะไรยังงี้อยู่แล้ว แต่หลายๆคนในหลายๆคนนั้น ก็ไม่มีกำลังมากพอ จะเขียนเรื่องของตัวเองออกมาสำเร็จ...(No offence นะครับUndecided) มาเล่นเป็นคอมมูแบบนี้ ก็เหมือนช่วยกันสร้างเรื่องราว ที่คนๆเดียวไม่สามารถทำสำเร็จได้ อาจจะเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานของหลายๆคนด้วย ได้พบปะกับผู้คนในอินเตอร์เน็ตมากขึ้น ก็ทำให้รับมือกับสังคมได้ดีขึ้นด้วยครับ อ่านเอนทรี่ของหลายๆคนก็สนุกดี อ่านดราม่าจากคอมมู ก็มันส์ไปอีกแบบครับ (เอ๊ะยังไง..Undecided) เอาเป็นว่าผมสนับสนุนแต่พอดีนะครับ ไม่อยากให้มากไป เพราะถ้าผุดขึ้นมาเยอะๆ ก็ยิ่งต้องเอาข้อมูลมาใส่ในนี้เยอะ ผมคงต้องเขียนบทความแนะนำจนมือหงิกแน่ๆ Foot in mouth
 
 
สต๊าฟ#3 :

ฮ่าๆ ค่ะ จริงๆเราไม่น่าจะออกมามีบทบาทในเอนทรี่ย์นะ (> <”)> (จริงๆดูแลส่วนซีบอกซ์น่ะค่ะ^ ^) ก็ส่วนตัวแล้ว  เจ้า คอมมูนิตี้ เนี่ย เราว่ามันเป็นอะไรที่ใช้ระบาย/บำบัดความต้องการพื้นฐานของมนุษย์นะ J ไม่ว่าจะความต้องการทางสังคม ความใคร่ โอย เยอะแยะ สิ่งที่มนุษย์ต้องการปลดปล่อยและแสดงตัวตนในโลก  ฉะนั้นเราคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดามากค่ะ  จะมีเยอะก็ไม่แปลก ก็เปรียบเทียบได้กับสังคม  ยังมีตั้งหลายกลุ่มในโลกเลยใช่มั๊ยล่ะคะ ฮ่าๆ  เป็นการฝึกการเข้าสังคมขั้นต้นสำหรับคนที่รู้สึกถึงความผิดปกติของตนที่แปลกแยกจากสังคมทั่วไป  จึงมารวมตัวกัน  ตรงนี้เรามองว่าเป็นเรื่องดีนะ ฮ่าๆ  คือ  ก็ได้พัฒาการด้านสังคมไปพร้อมๆกันน่ะค่ะ  ได้เรียนรู้ได้อะไรไปกับกลุ่มคนที่มีความแปลกแยกจากสังคมเช่นเดียวกับตน  เราเองก็มีโอกาสได้เล่นคอมมูนิตี้บางอย่างเหมือนกันค่ะ เลยได้เรียนรุ้อะไรหลายๆอย่างมาเหมือนกัน  เรื่องแบบนี้ถ้ามองให้ดีมันก็ดี เนอะ  ^ ^
 

 

สต๊าฟ#4 :

ผมว่าก็ดีนะ ผมชอบ 555  มีหลายอันก็มีอะไรให้เลือกเล่นเยอะนะครับ มันจะได้เป็นหลายๆแนวทางที่เราสนใจแต่พอมีเยอะมากไป ปัญหาก็เยอะตามมาอีก... ซึ่งมันก็ต้องเป็นเรื่องของความรับผิดชอบส่วนบุคคลแล้วล่ะ ที่จะทำให้เรื่องมันปวดตับขึ้นมารึเปล่า... เหมือนดาบสองคมอะไรยังงั้นแหละครับ ถ้าคนบริหารดีอะไรก็ดีไปนะ (ส่วนผลเสียผมจะไม่พูดถึงละกัน...) เหมือนเป็นที่สนองความเสี้ยน อยากระบาย ปลดปล่อย คลายเครียดอะไรก็ว่ากันไป...สรุปคือมันก็เป็นกิจกรรมทางโลกอินเตอร์เน็ตที่น่าสนใจอีกทางเลือกหนึ่งเลยล่ะครับ

 

 

 

 

 

 

เอาละ! ต่อไปก็ตาพวกท่านทุกคนบ้างแล้วหละครับ!

 

 

 

 

 

 

สต๊าฟ#2

18/03/2011

 

 


edit @ 18 Mar 2011 18:18:25 by สต๊าฟคอมมูพีเดีย

edit @ 29 May 2011 08:40:04 by สต๊าฟคอมมูพีเดีย

Comment

Comment:

Tweet

อยากเล่นนนนนน T^T (?) อยากเล่นคอมมูอะ ช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมคะ? เอาที่แบบไม่ร้างเป็นประจำอะ ._. ไม่รู้จะเล่นอันไหนดี

#271 By space on 2013-03-24 17:28

เฉยๆ

#270 By แทม (182.93.199.201) on 2011-12-06 13:25

หัดไอ้อาส่งบีเยยนำสายพี้ตี้พรีนเยคพี้นบเยพทน่าเยพ

#269 By บุษบา (61.7.172.216) on 2011-09-16 13:46

คิดว่าถ้ามีเวบที่ลงรูปวาดโดยเฉพาะแบบpixivก็ดีนะคะ
แบบว่า่เอ็กทีนก็ไมไ่ด้มีแต่คนการ์ตูนด้วย ถึงนักเขียนหลายคนจะแจ้งเกิดที่เอ็กทีนก็เถอะ แต่ถ้ามีคอมมูมากกว่านี้ก็ไม่รู้จะเป็นไง =w="

#268 By YokeK.N. on 2011-09-09 21:59

มีทั้งข้อดีและข้อเสียค่ะ หลักๆอยู่ที่ตัวคนเล่น ข้อดีคือช่วยกระตุ้นเรื่องจินตนาการ ให้มีการแสดงออกในเรื่องความคิดเห็น ให้ได้รู้จักกับคนมากขึ้น สนิทกันมากขึ้น แล้วก็ให้ความสนุกสนาน

แต่ในทางกลับกันบางคนที่เล่นจริงจังเกินไปจะก่อให้เกิดความเครียด ไม่ขอพาดพิงต้นคิดคอมมูใดๆนะคะ แต่ถ้าสร้างมาแล้วปล่อยให้ทิ้งร้าง มันก็เหมือนไม่แสดงความรับผิดชอบ คอมมูก็กร่อยได้ การดูแลคอมมูต้องดูแลให้ทั่วถึง เพราะไม่ว่าใครก็เล่นได้ ดังนั้นถ้ามีสมาชิกมากเกินไปจะทำให้คุมลำบาก ก็เลยต้องดูแลเรื่องสามัญสำนึกของคนเล่น

อย่างที่หลายๆท่านกล่าวมาแล้ว คอมมูอาจจะเบียดจุดประสงค์จริงของ exteen ไป แต่ส่วนตัวคิดว่าเป็นการกระตุ้นกิจกรรม ถือว่าเป็นข้อดีค่ะ แต่วิธีการเล่นของแต่ละคนอาจทำให้เกิดปัญหา โดยเฉพาะเราคิดว่าเรื่องการสร้าง OC ที่หลายๆคนใส่ความต้องการของตัวเองมากเกินไป เวลาเล่นแสดงออกจริงจังหรือสุดโต่งเกินไปก็ทำให้มีปัญหาดราม่ากันได้ ไม่ใหญ่ แต่อาจจะบ่อยๆ

อีกอย่าง บางคอมมูเน้นการวาดรูป ถ้าคนที่วาดไม่เป็นก็เล่นไม่ได้หรือต้องรอให้คนอื่นวาดให้ แบบนี้เหมือนการแบ่งชนชั้นกันรึเปล่า บางทีก็เป็นเรืองที่ต้องคิดค่ะ แต่สรุปก็คือ เราคิดว่ามันก็นานาจิตตัง คนสนุกก็เล่นไป คนชอบก็เล่นไป คนไม่ชอบก็ถอยห่าง แต่ทางที่ดีไม่มีดราม่าคือดีที่สุด

#267 By +hiyuura+ on 2011-06-07 17:10

เราชอบนะ แต่ไม่ใช่เพราะเข้าสังคมจริงๆไม่ได้ ก็แค่เวลาว่างมันมีเหลือ ก็ถือว่าเป็นการฝึกฝีมือ ดีกว่าเอาเวลาไปเสียดสีชาวบ้านคนอื่น เพราะว่ามันเป็นการกระทำที่ไม่ก่อประโยชน์

แต่พอระยะผ่านไปสักพักก็จะเห็นค่อนข้างชัดว่ามันเป็นเหมือนเทรนด์ คอมมิวเก่าคนน้อยลง คอมมิวใหม่ก็เกิดขึ้น

#266 By V A N I T E R I O U S on 2011-05-26 14:10

ก็ดีนะคะ แต่ว่า แต่ว่า~

มันเยอะ!! อยากเล่นทุกอันเลยค่ะ!! 55

กร๊ากกก

#265 By ~ คุณใบเตย ~ on 2011-05-25 15:32

มันทำให้มีเพื่อนมากขึ้นจริงๆนะ
ทำให้เราเจออะไรห