เรียนท่านผู้อ่านและผู้ผ่านมาที่เคารพ

 

 

 

ทางสต๊าฟบล็อกขอประกาศให้ทุกท่านทราบว่า เอ็กซ์ทีนกำลังอยู่ในภาวะคอมมูระบาดอย่างเป็นทางการ!

 

 

 

Role-playing Community หรือที่ผมจะขอเรียกสั้นๆว่า “คอมมู”  ในที่นี้ หมายถึงการที่ผู้เล่นต่างๆสร้างตัวละครขึ้นมาเล่นกับตัวละครของคนๆอื่น ในธีมหรือสถานที่หรือจักรวาลเดียวกัน ซึ่งก็จะมีบล็อกหลักบริหาร แท็กประจำคอมมู แบนเนอร์ ทวิตเตอร์ สวัสดิการ(?) และอะไรอื่นๆต่างๆนาๆแตกต่างกันไปตามลักษณะของคอมมูนั้นๆครับ

 ซึ่งความแตกต่างนั้น ก็เป็นเสน่ห์ประจำตัวของแต่ละคอมมูนิตี้ที่ดึงดูดให้ผู้คนที่มีความสนใจในด้านนั้นๆเข้าไปเล่นและได้ทำความรู้จักกับคนที่มีความสนใจเหมือนๆกันด้วย

 

ซึ่งปกติแล้วเมื่อก่อนสถานที่ที่จะเห็นกิจกรรมพวกนี้เยอะก็จะเป็นตามเว็บบอร์ดครับ แต่หลังๆมานี้คาดว่าคงเพราะเอ็กซ์ทีนได้พัฒนาฟีเจอร์หลายอย่างซึ่งอำนวยความสะดวกสำหรับกิจกรรมพวกนี้มากขึ้น เช่นระบบแท็กเอย เพจเอย เลยทำให้มีคอมมูนิตี้แบบนี้อยู่ในเอ็กซ์ทีนเหมือนกัน ส่วนนึงก็เพราะในเอ็กซ์ทีนมีนักวาดนักเขียนอยู่เยอะด้วยนั่นล่ะครับ

 

 ตัวผมเองก็ติดตามเอ็กซ์ทีนมาได้หลายปี ก็พอตามคอมมูพวกนี้อยู่เหมือนกัน ในช่วงสองปีที่แล้วเท่าที่ผมเห็นนั้น ยังมีคอมมูอยู่แค่สองคอมมูเท่านั้น (รุ่นเก๋าๆอย่าง โรงเรียนลูกบาศก์ กับ เมืองบลอดเวน) แต่ตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้วที่ผ่านมา ก็เริ่มมีการตั้งคอมมูใหม่ขึ้นมาอีกครั้งหลังจากที่หายไปนาน หลังจากนั้นคอมมูก็เริ่มผุดขึ้นเรื่อยๆเป็นดอกเห็ด ราวกับว่าเป็นปีแห่งคอมมูนิตี้ยังไงยังงั้น!

และยัง ยังไม่จบครับ ช่วงหลังปีใหม่มานี่ก็ยังมีมาอีกอย่างสม่ำเสมอ และยังดูท่าว่าจะไม่หมดง่ายๆ....เมื่อวานเพื่อนผมก็เพิ่งมาบอกว่า “มีคอมมูใหม่อีกแล้วนะ”  ด้วยความอะไรสักอย่าง ณ โมเมนต์เวลาขณะนั้น ผมเลยลองนั่งไล่เรียงคอมมูทั้งหมดที่มีในเอ็กซ์ทีนดู

 

ปรากฏว่าในปัจจุบัน ณ เวลานี้ เอ็กซ์ทีนของเราเป็นบ้านของคอมมูนิตี้ตัวละครถึง 11 แห่ง!!!

(และยังไม่ทราบนะครับว่านี่ผมตกหล่นที่ไหนไปอีกรึเปล่า)

 

 

คุณพระ! นี่มันเยอะกว่าเว็บบอร์ดคอมมูทั้งหมดที่ผมรู้จักอีกนะครับ!!!

หรือว่าผมรู้จักน้อยไปเองวะ...

 

 

 

เรียกได้ว่าเอ็กซ์ทีนกำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งคอมมูนิตี้เลยทีเดียว

 

 

 

เพราะฉะนั้นจึงได้เกิดบล็อกนี้ขึ้นมาครับ

 


ด้วยความที่คอมมูนิตี้กำลังระบาดอย่างแพร่หลาย และมีมาใหม่เรื่อยๆอยู่ตลอดเวลา คงเป็นเรื่องลำบากที่จะติดตามหรือศึกษาได้ทั้งหมดว่า ที่ไหนเป็นอย่างไร มีรายละเอียดคร่าวๆยังไงบ้าง? เหมาะไหมที่เราจะไปเล่น? มีข้อตกลงอะไรบ้าง?  หรือสำหรับคอมมูเปิดใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จัก ขึ้นหน้าแรกตรง recently update แป๊บเดียวก็คงจะดันตกแล้ว ก็จะไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง คนที่อยากเล่นจริงๆแต่ไม่รู้จัก ไม่ได้ตาม ก็อาจจะพลาดไปอย่างน่าเสียดายครับ

นอกจากนี้อย่างที่บอกไปแล้ว คอมมูนิตี้ต่างๆก็ต่างมีเอกลักษณ์ของตัวเอง มีเสน่ห์ มีประวัติ มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจของตัวเอง ถึงจะไม่ใช่คนที่อยากเล่น แต่ก็ต้องมีหลายคนที่อยากติดตามแน่นอน

 

 

 ผมจึงเห็นว่าการรวบรวมข้อมูลเหล่านี้เป็นสิ่งที่จำเป็นครับ

 

 

และในเมื่อยังไม่มีใครทำ  ผมก็เลยคิดว่า ผมจะรวบรวมมันด้วยตัวผมเองนี่ล่ะครับ!

/กับสต๊าฟผู้สมรู้ร่วมคิดและแหล่งข้อมูลอีกประปราย...

 

 

ดังนั้น สิ่งที่ผมตั้งใจว่าจะเขียนลงในบล็อกนี้ ก็คือเขียนอธิบายกี่ยวกับธีมโดยรวมและเรื่องราวของคอมมูแต่ละคอมมูเป็นรายที่ไปเลยครับ เอาให้มันรู้กันไปเลยว่าที่ไหนเป็นยังไง รวบรวมเป็นสารานุกรม เป็นคลังข้อมูลของคนที่อยากรู้หรืออยากเล่น ....ส่วนนึงก็รวบรวมไว้อ่านเองด้วยล่ะครับ เพราะผมเองก็สนใจเรื่องพวกนี้อยู่เหมือนกัน

 

โดยผมจะเริ่มเขียนจากคอมมูที่มีมาก่อนไปเรื่อยๆจนถึงคอมมูล่าสุดครับ ปีนี้ผมติดภารกิจหลายอย่างอาจไม่สะดวกที่จะอัพถี่ๆ แล้วก็ยังไม่แน่ใจด้วยว่าจะทำไปได้สักแค่ไหน แต่ก็จะพยายามทำให้ถึงที่สุดครับ

จะเห็นว่าข้างๆบล็อกตรงไซด์บาร์ผมได้รวบรวมลิงค์ของคอมมูนิตี้ต่างๆเท่าที่ผมรู้จักในขณะนี้ไว้แล้ว เรียงตามวันที่และเวลาในการตั้งบล็อก ซึ่งถ้ามีความผิดพลาดตรงไหนหรือผมตกหล่นคอมมูไหนไปก็ช่วงแจ้งกันด้วย หรือในเอนทรี่หลังจากนี้ไป ถ้าผมเขียนอะไรผิดพลาดตรงไหนก็ช่วยๆกันเตือนด้วยนะครับ ช่วยๆกันแก้ไข หรืออีเอ็มเอสมาแจ้งข่าวเมื่อมีคอมมูใหม่เข้ามา เพราะยังไงลำพังผมคนเดียวก็ทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบไปไม่ได้หมดหรอกนะครับ

 

 

 

 

สุดท้ายนี้ก็หวังว่าบล็อกนี้จะมีประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อยนะครับ ยังไงก็จะพยายามมาอัพเดทให้รวดเร็วที่สุดครับ

 

 

 

สต๊าฟคอมมูพีเดีย

15/3/2011    

 

 

 

 

EDIT : 16/3/2011

- เปลี่ยนมาใช้คำว่า Role-playing Community ตามที่คุณ Wadoiji แนะนำครับ ดูเป็นงานเป็นงานเป็นการขึ้นมาอีกระดับนึง

- ไหนๆก็ไหนๆก็เลยทำแบนเนอร์บลอคมาด้วยเลยครับ

- ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจนะครับ ตอนนี้ก็กำลังลิสต์แบบฟอร์มคร่าวๆของข้อมูลที่ต้องรวบรวมอยู่ อาจจะล่าช้าไปบ้างก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ

 

 

 


edit @ 15 Mar 2011 21:02:32 by สต๊าฟคอมมูพีเดีย

edit @ 16 Mar 2011 15:00:29 by สต๊าฟคอมมูพีเดีย

Comment

Comment:

Tweet

เพิ่งเปิดคอมมูใหม่น่ะฮะ

http://exteenvictoria.exteen.com/

ธีมยุควิคตอเรียฮะ

ฝากด้วยฮะ

*โค้ง*

#45 By ::exteen_victoria:: on 2011-06-05 01:39

ความคิดดีมากค่ะ! เพราะข้าน้อยดูเหมือนจะตามเค้าไม่ทันแล้ว..

Hot! Hot! Hot!
ขอแอดไว้ตามติดชีวิตคอมมู (<<ว๊อทท=0=?) นะคะ


~
/เผ่นหนี

#44 By #11 on 2011-05-23 06:57

มันยอดมากHot!

#43 By ★みさと★ on 2011-05-20 20:57

คอมมูมันเยอะ
เล่นไม่ทันอ่ะ =___=
จริงๆ เปิดบล็อกตั้งแต่คอมมูแรกกำเนิด
เปลี่ยนบล็อกมาเรื่อยๆ...
แค่หนึ่งปีเองนะ =O=
ไมเยอะเงี่ยย

#42 By E N F A N T on 2011-05-17 09:22

ขอแอดไว้ลเยค่ะ เพราะงงๆกับคอมมูที่เพิ่มขึ้นจนปวดตับแล้วค่ะ ฮา

#41 By Black-Powder on 2011-05-13 15:05


บางอันยังไม่รู้เลยนะค่ะเนี่ย
เยอะมาก
เยอะจนขี้เกียจเล่นแล้ว oTL //โดนชก